Để sự kiện là động lực

Những năm gần đây, ngoài khái niệm “điểm đến du lịch” thì “trung tâm sự kiện” hay “thành phố của sự kiện” là điều mà một số điểm đến du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long… đang hướng đến.
29/11/2019

Ảnh minh họa/ Minh Khánh

Lợi thế của một điểm du lịch khi chuyển thành một trung tâm sự kiện chính là thương hiệu sẵn có, hạ tầng, di chuyển thuận lợi nên có khả năng thu hút đông đảo người tham gia bao gồm du khách và người dân địa phương. Du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (MICE), hay chương trình lễ hội, festival mới… cũng chính là loại hình thường được nhắc đến trong các giải pháp phát triển ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Liên hoan Phim Việt Nam (LHP) lần thứ XXI vừa diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thể hiện ý định bổ sung thêm chức năng “sự kiện” cho thành phố biển nổi tiếng này. Có nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công cho một sự kiện bao gồm ý tưởng, nội dung, mục đích, năng lực tổ chức để thu hút đông đảo người dân tham dự. Đáng chú ý, với LHP này, một trong những điều tự hào nhất trong công tác tổ chức là đông đảo các thành phần trong tỉnh cùng tham gia vào sự kiện ở các vai trò: khán giả, tình nguyện viên, thành viên ban tổ chức…

LHP nếu chỉ “nhấn” ở những sự kiện như thảm đỏ hay lễ trao giải sẽ không thể thu hút được đông đảo khán giả, cũng như sẽ thiếu đi vai trò “làm chủ” của họ. Bởi lẽ những sự kiện trên, dù có tổ chức quy mô đến đâu thì số lượng người tham gia cũng chỉ tính bằng hàng nghìn, hay chục nghìn và chỉ có tính chất chọn lọc. Thay vào đó, những sự kiện như chiếu phim tại rạp, ngoài trời và giao lưu với đoàn làm phim cần được đẩy mạnh. LHP tại Vũng Tàu cho thấy việc này đã được thực hiện tốt khi nhân dân địa phương thuộc các tầng lớp đều có thể đến với sự kiện.

Một điểm cộng nữa cho việc LHP vừa diễn ra ở Vũng Tàu, là sự thân thiện và chuyên nghiệp của lực lượng an ninh địa phương khi làm nhiệm vụ tại sự kiện. Trong suốt quá trình tổ chức, các nhân viên an ninh luôn tận tình hướng dẫn du khách khi nhận được câu hỏi, thắc mắc.

Chất lượng tác phẩm là yếu tố quyết định quan trọng tới hiệu quả một liên hoan, cuộc thi. Nhưng nhìn từ khía cạnh tổ chức, từ mục tiêu “điểm đến sự kiện”, thì có thể nói LHP vừa qua đã tạo thêm cơ hội cho Vũng Tàu thể hiện hình ảnh. Ngược lại, Vũng Tàu đã làm rất tốt để chứng minh rằng có thể tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật tầm cỡ không chỉ ở các trung tâm lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Mà các đô thị trực thuộc tỉnh, thành phố cũng có thể đảm đương tốt việc đăng cai những sự kiện này.

Theo thoinay.com.vn