Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các đạo diễn và diễn viên

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI là sự kiện văn hóa lớn của năm 2019, là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.
29/11/2019

Nghệ sĩ háo hức trước thềm LHP

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI là sự kiện văn hóa lớn của năm 2019, là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, bàn thảo những vấn đề nhằm phát huy các giá trị của Điện ảnh Việt Nam, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới. Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các đạo diễn và diễn viên  cũng như các nhà quản lý nghệ thuật. Dưới đây là những chia sẻ của họ bên lề LHP Việt Nam lần thứ XXI.

Trong số 16 phim truyện điện ảnh dự thi tại LHP lần thứ XXI này có sự hiện diện của phim thuộc đề tài hậu chiến "Nơi ta không thuộc về" của đạo diễn Đặng Thái Huyền. Chị cho biết: “Tâm thế của tôi, Liên hoan phim là nơi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của các đồng nghiệp. Tôi tin là LHP Việt Nam lần thứ XXI sẽ thành công và sẽ bùng nổ nhiều tác phẩm điện ảnh hay, hấp dẫn. Tất nhiên giải thưởng là điều quan trọng, nó ghi nhận sự nỗ lực và cống hiến của cả ekip trong một thời gian dài vất vả, lăn lộn ăn ngủ với tác phẩm. Nhưng với tôi, thì giải thưởng không phải là mục đích tối thượng. Sự ghi nhận của khán giả cũng đã là phần thưởng của người làm nghề".

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã không làm phim nhiều năm qua, nhưng ông vẫn luôn có mặt tại các sự kiện điện ảnh. Theo ông, đó là cách để học tập, để theo dõi các nhà làm phim trẻ. Tại mỗi Liên hoan phim Việt Nam, ông đều mong chờ sẽ có những nhân tố mới, những tác phẩm nổi bật. Ông chia sẻ: “Bản thân tôi mỗi LHP Việt Nam tôi đều đi xem hết các phim. Vừa rồi có Tuần phim Đan Mạch, rất nhiều phim hay và tôi không bỏ suất chiếu nào, nhưng không có người làm phim trẻ nào của Việt Nam đi xem. Rõ ràng người làm phim, kể cả người đã thôi làm phim như tôi, vẫn phải biết quan tâm đến xu hướng xã hội, xu hướng đất nước, đó là cái mà mỗi người làm nghề nên có. Vì thế, mỗi LHP tôi đều đi xem với thái độ rất háo hức, chờ đợi trong lớp làm phim trẻ sẽ có những nhân tố mới, có những người đạo diễn, diễn viên tài năng và tác phẩm nghệ thuật nổi bật. Tôi luôn theo dõi và chờ đợi điều đó”.

Còn NSƯT Đức Thịnh khẳng định, các nghệ sĩ đều hãnh diện khi được giải thưởng tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam. Anh cho biết: Liên hoan phim Việt Nam là sự kiện văn hóa lớn của năm 2019. Đồng thời là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, bàn thảo những vấn đề nhằm phát huy các giá trị của điện ảnh Việt Nam, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới. Tôi cảm thấy rất vui mừng khi được tham dự.

Nhận định về giải thưởng của Liên hoan phim Việt Nam, ông Vũ Nguyên Hùng – quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam đánh giá đây là giải thưởng lớn, rất uy tín và danh giá. Ông cho biết:  Tôi có thể khẳng định, LHP Việt Nam là một trong những chương trình có giải thưởng uy tín và danh giá, được tổ chức quy mô và rất hoành tráng. Với những nhà làm phim như chúng tôi, mỗi dịp LHP đều rất vui và hồi hộp. Bên cạnh đó, LHP là cơ hội để những người làm phim được gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp và khán giả. Bên cạnh đó Viện Phim Việt Nam còn tổ chức Triển lãm bối cảnh phim về biển đảo. Đây là điểm nhấn quan trọng, tạo sức hút và quan tâm của các nghệ sĩ, nhà làm phim và công chúng dự LHP.

Diễn viên, nhà sản xuất phim Ngô Thanh Vân tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI

"Hậu" LHP Việt Nam lần thứ XXI để lại nhiều ấn tượng đẹp

Ngô Thanh Vân là một trong những nhà sản xuất phim tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI. Bên cạnh đó, chị còn là một trong những nữ diễn viên chính có mặt trong danh sách tranh giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc". Năm nay Studio 68 của nữ diễn viên có tới 2 phim được đề cử tranh giả là "Song Lang" và "Hai Phượng", đây là 2 dự án với 2 màu sắc hoàn toàn khác biệt và mỗi dự án đều là một hành trình đầy ý nghĩa với tôi cùng ê-kíp thực hiện. "Song Lang" là một bức tranh đẹp nhưng đượm buồm, được tô điểm bằng những giai điệu day dứt của ca cổ, của cải lương. Bộ phim nêu bật nét đẹp của nghệ thuật cải lương, niềm đam mê và tâm huyết của các nghệ sỹ với môn nghệ thuật này, và phảng phất trong đó, một thông điệp ẩn dụ về nhân – quả, và sự hy sinh cho nghệ thuật”. Và kết quả cuối cùng, giải Bông sen vàng cho phim truyện điện ảnh thuộc về Song Lang của đạo diễn Leon Lê và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân. Đây là giải thưởng quan trọng nhất của liên hoan phim, được trao cho bộ phim xứng đáng, thuyết phục được giới chuyên môn và cho thấy sự ủng hộ của ban giám khảo với sự thể nghiệm nghệ thuật mới mẻ và tác phẩm đầu tay của một đạo diễn trẻ tài năng.

Trên báo Dân Trí, diễn viên Ngô Thanh Vân – đại diện cho nhà sản xuất phim cho biết: “Vân rất xúc động khi năm nay nhận được cùng lúc hai giải thưởng Bông sen Vàng và Bông sen Bạc cho hai bộ phim “Song Lang” và “Hai Phượng”. Đó là sự ghi nhận cho những đóng góp của cả ê-kíp làm phim. Đặc biệt, năm nay cũng tròn 12 năm, Vân nhận giải Bông sen đầu tiên cho vai Thuý trong phim “Dòng máu anh hùng”. Giải thưởng vì thế mà rất có ý nghĩa với cá nhân Vân trong vai trò diễn viên và nhà sản xuất”.

Chia sẻ về giải nữ diễn viên chính xuất sắc, Hoàng Yến Chibi (dù vắng mặt tại Lễ trao giải) phát biểu với Tuổi Trẻ qua người đại diện: "Chính Tháng năm rực rỡ đã cho tôi rất nhiều giải thưởng ý nghĩa, được công nhận là một diễn viên thực sự. Cảm ơn ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam 21, cảm ơn hội đồng nghệ thuật đã bình chọn cho tôi. Cũng xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới toàn bộ êkip phim Tháng năm rực rỡ đã cho tôi vai diễn Hiểu Phương và giúp tôi sống với nó rực rỡ đến ngày hôm nay".

Trả lời trên báo điện tử Tổ Quốc, MC Trấn Thành vui mừng cho rằng: "Với tôi, việc in tên mình lên một giải thưởng nào đó cũng chỉ là sự ghi nhận mang tính thời điểm, việc in tên mình trong lòng của công chúng mới là chuyện lâu dài". Nam diễn viên cũng nhấn mạnh sẽ cố gắng không ngừng để tiếp tục chinh phục những khán giả chưa yêu mến hoặc công nhận khả năng của mình. Bên cạnh đó, nam diễn viên sẽ duy trì khả năng để không làm khán giả đã yêu mến mình từ trước phải thất vọng.

Trên báo Bà Rịa - Vũng Tàu, diễn viên Minh Luân bày tỏ: "Tôi thật sự ấn tượng với sự chỉn chu, chu đáo trong công tác tổ chức LHP, điều đó cho thấy tỉnh BR-VT rất quan tâm đến điện ảnh. Tôi rất có duyên gắn bó với mảnh đất này. Trong 14 năm hoạt động nghệ thuật cũng là chừng ấy thời gian tôi đi, về giữa TP. Hồ Chí Minh - Bà Rịa-Vũng Tàu trong những chuyến lưu diễn. Theo Minh Luân, BR-VT có thể tận dụng lợi thế gần TP. Hồ Chí Minh - nơi hoạt động nghệ thuật, giải trí sôi động để thu hút thêm các nghệ sĩ nổi tiếng, tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật hay phục vụ nhu cầu thưởng thức tinh thần cho người dân".

 

Thủy Bích