Nhà sản xuất "Chú ơi đừng lấy mẹ con" lên tiếng về Giải “Phim được khán giả bình chọn” tại LHP Việt Nam lần thứ XXI

Trước những nghi ngờ của dư luận về kết quả giải "Phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn" tại LHP Việt Nam lần thứ XXI, đại diện NSX phim "Chú ơi đừng lấy mẹ con" cho biết khán giả đã bỏ qua những ồn ào trước đó của phim mà bỏ phiếu vì sự tiếp thị của diễn viên nhí cũng như nội dung nhân văn của phim.
30/11/2019

Lễ Bế mạc và Trao giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI diễn ra tại TP. Vũng Tàu đã khép lại một LHP với những giải thưởng được đánh giá xứng đáng. Trong đó gây bất ngờ nhất tại LHP Việt Nam 2019 là "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" giành giải "Phim được yêu thích nhất do khán giả bình chọn" mặc dù trước đó từng bị chính khán giả tẩy chay.

Trên một số diễn đàn phim, dư luận thể hiện bày tỏ nghi vấn về sự công tâm của BTC khi trao Giải thưởng Khán giả yêu thích cho tác phẩm của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Thậm chí không ít người còn đặt dấu hỏi cho chuyện "mua giải" đối với phim này.

Nhà sản xuất tiết lộ vì sao Chú ơi đừng lấy mẹ con từng bị tẩy chay nhưng được Giải Khán giả yêu thích nhất  - Ảnh 1.

Ê kip làm phim Chú ơi đừng lấy mẹ con nhận giải Phim được khán giả yêu thích nhất tại LHP Việt Nam lần thứ XXI vừa được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ chia sẻ: "Tôi nghĩ nếu bất kỳ ai có tham gia đầy đủ những buổi chiếu phim tại Liên hoan phim Việt Nam năm nay đều sẽ hiểu được thể lệ của giải Phim được Khán giả yêu thích nhất. Trước mỗi buổi chiếu, BTC sẽ phát phiếu bầu cho tất cả khán giả xem phim và sau buổi chiếu thì thu lại.

Cá nhân tôi cũng vô cùng bất ngờ và xúc động khi rất nhiều khán giả đã tới buổi chiếu "Chú ơi, đừng lấy mẹ con". Không chỉ lấp đầy những chỗ trống mà có nhiều người còn ngồi ở lối đi. Khi bộ phim kết thúc, nhiều người nói với tôi họ thực sự tiếc cho phim vì dù phim rất dễ thương, vui và ý nghĩa nhưng lại vấp phải chuyện ngoài lề không đáng có.

Đặc biệt, nhiều khán giả rất thán phục khả năng diễn xuất của Hữu Khang và vây quanh cậu bé để chụp ảnh cùng. Đã hơn một năm từ thời điểm phim ra rạp, tôi rất cảm kích trước tình cảm của khán giả dành cho bộ phim. Và bởi vậy, tôi khá buồn khi nhiều người vẫn nói về việc "phim bị tẩy chay" mà lại đạt Giải thưởng Khán giả yêu thích.

Mong rằng một ngày nào đó, khi họ xem bộ phim này, họ sẽ hiểu tại sao khán giả tại Vũng Tàu lại bầu chọn cho "Chú ơi, đừng lấy mẹ con". Việc khán giả đã mở lòng với phim là một sự động viên lớn lao với chúng tôi.

"Việc khán giả đã mở lòng với phim là một sự động viên lớn lao với chúng tôi. Mỗi bộ phim đều có một số phận của nó, cá nhân tôi khi làm "Chú ơi đừng lấy mẹ con" luôn mong đó là món quà cho những cô bé cậu bé, cho những gia đình hạnh phúc và cả những gia đình đã không còn vẹn nguyên, và tôi hy vọng rằng qua thời gian, phim sẽ đến với nhiều nhiều khán giả hơn nữa!" - Đạo diễn Chú ơi đừng lấy mẹ con chia sẻ.

Một thành viên trong Hội đồng giám khảo thể loại phim truyện điện ảnh cho biết, giải thưởng được trao cho phim “Chú ơi, đừng lấy mẹ con” không do BGK chấm mà do khán giả bỏ phiếu bầu chọn tại các rạp sau mỗi buổi chiếu phim. Tiêu chí của giải thưởng này cũng không giống tiêu chí chấm giải Bông sen Vàng, Bông sen Bạc.

Còn một đạo diễn (xin giấu tên) cho rằng, "Chú ơi đừng lấy mẹ con" dù từng bị phản đối ở thời điểm ra rạp nhưng sau đó, những chiêu PR đã được làm rõ và ở thời điểm chiếu tại LHP, khán giả bầu chọn cho bộ phim cũng không có gì là sai và phải chỉ trích.

Nhà sản xuất tiết lộ vì sao Chú ơi đừng lấy mẹ con từng bị tẩy chay nhưng được Giải Khán giả yêu thích nhất  - Ảnh 2.

Diễn viên nhí Hữu Khang

Liên hệ với Nhà sản xuất (NSX) phim về thông tin "mua giải", bà Dung Bình Dương cho rằng đó là điều hoàn toàn vô lý.

"Tôi là một NSX, chưa có kinh nghiệm nên nói mua giải là điều không thể. Hội đồng Ban giám khảo (BGK) biết bao nhiêu người, mua thì mua thế nào? Tôi còn không biết ai trong BGK. Thực sự những nghi ngờ này của dư luận là sự xúc phạm nhiều người, ekip đoàn làm phim, Ban tổ chức LHP và BGK"- Bà Dung Bình Dương khẳng định.

Bà Dung Bình Dương cũng nhấn mạnh: "Nếu có được mua giải tôi cũng không bao giờ mua vì dù sao phim "Chú ơi đừng lấy mẹ con" cũng đã lỗ rồi. Mua giải để được gì? Đối với tôi đây là giải thưởng danh dự, mang tính khích lệ chứ không phải cố gắng tranh giải để làm lớn, để ra quốc tế. Rất nhiều phim truyền hình trước đây do tôi làm NSX cũng đạt giải thưởng danh giá nhưng tôi đâu có đem ra để khoe, để PR ngoài giá trị kỷ niệm, hạnh phúc đạt giải. Đó là chưa kể, gần ngày khai mạc LHP tôi những tưởng mình không được mời dù có phim tham dự giải nhưng sẽ chỉ mời đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đại diện. Sau đó chính tôi phải gọi điện xác nhận với Cục điện ảnh được biết Cục đã gửi Thư mời dự nhưng bị thất lạc".

Lý giải về kết quả tưởng chừng vô lý của "Chú ơi đừng lấy mẹ con" tại LHP Việt Nam lần thứ 21, bà Dung Bình Dương cho rằng đây là phim thiếu nhi trong sáng, ngoài sự góp mặt của 2 diễn viên Kiều Minh Tuấn - An Nguy (từng vướng scandal tình cảm) thì còn nhiều tên tuổi khác như NSND Lan Hương, Trung Ruồi… đặc biệt diễn xuất tuyệt vời của bé Hữu Khang. Vì thế, trong xuất chiếu ngoài trời mới đây, bé Hữu Khang nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả.

Rất đông khán giả đã đến xem bộ phim Chú ơi, đừng lấy mẹ con trong chương trình chiếu phim ngoài trời tối 24/11.

20h00 ngày 24/11 tại Nhà truyền thống Cách Mạng hành phố Vũng Tàu đã khai mạc chương trình chiếu phim ngoài trời. Mở đầu cho chương trình chiếu phim ngoài trời, BTC lựa chọn bộ phim truyện điện ảnh mang màu sắc tươi vui, nhân văn - Chú ơi, đừng lấy mẹ con của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ. Tại buổi chiếu phim này đã thu hút rất đông khán giả kéo đến xem, thậm chí có khán giả còn ngồi "tạm" ở gốc cây hay dựng chân chống xe máy để làm ghế!

Ngoài ra, trong buổi chiếu rạp để đưa ra bình chọn, đích thân bé Hữu Khang đã đi vận động từng khán giả: "Bỏ phiếu cho con nha!". Vì thế theo bà Dung, khán giả đã bỏ qua những ồn ào trước đó của phim mà bỏ phiếu vì sự tiếp thị của diễn viên nhí cũng như nội dung nhân văn của phim.

Nhà sản xuất tiết lộ vì sao Chú ơi đừng lấy mẹ con từng bị tẩy chay nhưng được Giải Khán giả yêu thích nhất  - Ảnh 3.

Nhà sản xuất Dung Bình Dương và bé Hữu Khang- diễn viên nhí trong phim Chú ơi đừng lấy mẹ con

"Đây là kết quả ngẫu nhiên và rất công bằng. Với giải thưởng này, tôi nghĩ khán giả đã có cái nhìn cởi mở, không còn khắt khe với bộ phim thực sự chỉn chu nghiêm túc này. Sau câu chuyện, cá nhân tôi cho rằng khán giả cũng nên sáng suốt hơn khi tẩy chay một bộ phim. Với những chuyện đời tư cá nhân nghệ sĩ thì chỉ nghệ sĩ chịu trách nhiệm, còn phim là công sức của cả tập thể, ekip. Có như thế mới thúc đẩy được sự phát triển của điện ảnh cũng như phát huy tài năng trẻ như Hữu Khang. Nhân sự kiện phim đoạt giải do khán giả bình chọn, tôi đã nghĩ đến việc đề nghị suất chiếu lại cho "Chú ơi, đừng lấy mẹ con" để nhiều khán giả Việt được thưởng thức phim nhân văn này"- NSX Dung Bình Dương cho hay.

Đồng thời, NSX phim "Chú ơi đừng lấy mẹ con" cũng nhấn mạnh, sau kết quả LHP Việt Nam 2019, có một số báo đăng tin định hướng sai dư luận, xúc phạm NSX, ekip phim cũng như cả LHP Việt Nam lần này.

Bà Dung Bình Dương cũng chia sẻ, hiện bà đã hoàn thành vai trò NSX phim "Ngốc ơi tuổi 17" và phim đang được BHD phát hành tại cụm rạp Lotte Cinema. Bà cũng cho biết dù rất đam mê, tâm huyết với điện ảnh nhưng đây sẽ là phim cuối cùng bà tham gia với vai trò NSX./.

 

Hà An