NSND Quốc Trị chia sẻ về những vai diễn thời chiến với khán giả đương đại

Khi nghe NSND Quốc Trị kể lại câu chuyện vào vai bộ đội Thục trong vở kịch nổi tiếng “Đại đội trưởng của tôi”, không gian của Nhà văn hoá Thanh niên TP Vũng Tàu chiều 25-11 đã rôm rả những tràng vỗ tay cổ vũ.
28/11/2019

Hoạt động giao lưu giữa nghệ sĩ điện ảnh và Lực lượng vũ trang (LLVT), thanh niên và sinh viên trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI, năm 2019 (LHP) diễn ra từ 22 đến 27-11 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được các thế hệ nghệ sĩ háo hức, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

 

Nghệ sĩ Quốc Trị (cầm micro) cùng các nghệ sĩ giao lưu với khán giả

Tại cuộc giao lưu, Đại tá NSND Quốc Trị (từng công tác tại Nhà hát Kịch nói Quân đội) kể lại những kỷ niệm trong vở kịch “Đại đội trưởng của tôi”. Nhớ về những kỷ niệm của thời kỳ khói lửa, với nghệ sĩ, gian khổ nhất có lẽ là năm 1977 - 1978 khi tham gia chiến dịch Tây Ninh, phục vụ bộ đội biên giới Tây Nam. Vai Thục trong vở “Đại đội trưởng của tôi” để lại ấn tượng nhất với chính nghệ sĩ. Ngày đó, buổi chiều các chiến sĩ vẫn tham gia đánh địch, buổi tối ngồi chật kín quanh thửa ruộng xem kịch. Nghệ sĩ và chiến sĩ dường như không có ranh giới, họ cũng chịu gian khổ, thiếu thốn. Không có nước tắm, gạo không đủ, phải ăn bo bo cùng bộ đội. Tuy vậy, các nghệ sĩ vẫn đem hết sức mình diễn phục vụ các chiến sĩ. Ở đâu có bộ đội ở đó có văn công, suốt hai tháng trong năm 1979, NSND Quốc Trị đã cùng anh chị em nghệ sĩ đi dọc 6 tỉnh biên giới phía Bắc diễn vở kịch “Đêm và Ngày”.

Theo nghệ sĩ Quốc Trị, tất cả những gian khổ ấy chính là động lực, là vốn sống cho những vai diễn về hình tượng người lính sau này của chính ông. Những vai diễn luôn gần gũi với bộ đội, nhân dân, được mọi người quý mến, trân trọng. Chính ông cũng tự thấy những vai đậm chất lính là thế mạnh của mình. Với ông, mỗi một vai diễn đều phải xuất phát từ vốn sống của cuộc sống, của đời thực. Phải chiêm nghiệm trong cuộc đời của chính bản thân diễn viên cùng với sự quan sát có chọn lọc của người nghệ sĩ trong cuộc sống.

Những chia sẻ thú vị của nghệ sĩ Quốc Trị tại buổi giao lưu

Nghệ sĩ Quốc Trị cho rằng, kiến thức như một ô ngăn kéo, đọc mỗi một kịch bản lại phải lục ngăn kéo tìm cái hay, dở, điển hình của nhân vật, phải cảm thụ sau đó mới có thể có lối diễn thật như cuộc sống. “Diễn viên trong quân đội sẽ có những khuôn phép nhất định. Mình phải xác định được trách nhiệm của người nghệ sĩ, chiến sĩ, lối sống không bon chen, không quỵ lụy ai, biết trân trọng mọi người, sẵn sàng đón nhận mọi gian khổ và sống giữa đời không ngại ngần. Tất cả được phản ánh qua nhân vật, luôn bênh vực, nói hộ những tầng lớp lao động trong xã hội”-NSND Quốc Trị chia sẻ với các bạn trẻ.

Buổi giao lưu đã mang đến cho khán giả những câu chuyện hậu trường thú vị về nghệ sĩ cũng như công việc làm phim. Đây có thể coi là sợi dây nối giữa khán giả đến với điện ảnh một cách hữu hiệu.

Nhị Xuân - Minh Khánh